CÔNG TY LIÊN HIỆP GIÁO DỤC ĐẠI DƯƠNG - UOE

Quốc Gia Du Học

Khi nhắc tới Đài Loan, nhiều người nghĩ ngay đến xuất khẩu lao động hay cô dâu Việt Nam. Nhiều người vẫn còn ngờ vực về độ uy tín và chất lượng khi gửi con em sang Đài Loan du học các chương trình như Cử nhân, Thạc sĩ. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam du học Đài Loan và nhiều bạn trở về rất thành công. Vậy du học Đài Loan có thực sự tốt, có đáng để đi? Hôm nay UOE sẽ đưa ra câu trả lời xác đáng cho những thắc mắc trên. 

 

Du học Đài Loan tốt ở chỗ nào? 

 

Đa dạng hệ học 

 

Đài Loan là một quốc gia có hệ học rất phong phú, mỗi hệ có một đặc điểm riêng và phù hợp với mỗi đối tượng khác nhau. Chính điều này khiến cho việc du học Đài Loan thỏa mãn được nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ mong muốn đi du học mà những quốc gia khác khó đáp ứng được như Đài Loan.

Sau đây là các hệ dành cho du học sinh tại Đài Loan.

 

1/ Hệ tự túc

 

Hệ tự túc không giới hạn ngành học, học sinh sẽ được tự do chọn trường và thành phố muốn theo học. Hơn nữa, nếu trong quá trình học cảm thấy bản thân không hợp với ngành học hiện tại có thể chuyển trường hoặc đổi ngành học khác. 

 

Ngoài chương trình học tiếng Trung, có nhiều chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh, giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phi học tiếng Trung tại Việt Nam. 

 

Sinh viên học hệ tự túc được đi làm thêm 20 giờ/tuần với mức lương 130 NTD – 180 NTD/giờ

 

Đối tượng phù hợp cho hệ này là những gia đình có khả năng tài chính khá, những học sinh không muốn bị gò bó theo chương trình học, học lực khá giỏi trở lên và đã giỏi tiếng Trung hoặc tiếng Anh. 

 

Du học sinh Đài Loan

 

2/ Hệ vừa học vừa làm

 

Đây là hệ học được xem là “đặc sản” của Đài Loan, những năm gần đây thu hút số lượng lớn du học sinh. Điểm hay của hệ này đó là sinh viên được tham gia các kỳ thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp, công ty được nhà trường liên kết hoặc của chính trường Đại học ngay từ năm 2 hoặc 3 đại học. Điều này giúp sinh viên phát triển cân bằng giữa kiến thức và kinh nghiệm. Vì thế sinh viên tốt nghiệp hệ này có tỷ lệ việc làm rất cao, và làm đúng chuyên ngành được đào tạo. 

 

Một bất lợi của hệ này là ngành học bị giới hạn, chỉ tuyển sinh những ngành theo chỉ tiêu được trường đề ra cho năm đó. Sinh viên cũng không được chuyển trường hoặc đổi ngành học. 

Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Trung nên bạn sẽ cần chuẩn bị trình độ tiếng Trung nhất định để có thể du học. 

 

Đối tượng phù hợp: những học sinh muốn đi du học nhưng khả năng tài chính còn hạn hẹp, học lực trung bình - khá trở lên và trình độ tiếng Trung sơ cấp

 

3/ Hệ người Hoa

 

Nếu bạn là người dân tộc Hoa hoặc có ba hoặc mẹ là người gốc Hoa thì có thể xem xét du học Đài Loan diện hệ người Hoa. Đối với hệ này, bạn đã có thể “cất cánh” du học từ khi học xong lớp 9 với chương trình Trung cấp nghề song song với chương trình Phổ thông. Bạn cũng có thể đi sau khi tốt nghiệp THPT với chương trình Cử nhân tại Đài Loan. 

 

Du học hệ người Hoa, bạn nhận được nhiều ưu đãi như miễn, giảm học phí, tạp phí, phí KTX. Tỷ lệ đậu visa rất cao, gần như 100%. 

 

4/ Hệ ngôn ngữ

 

Là hệ chỉ chuyên dạy tiếng Trung cho người nước ngoài. Các trung tâm đào tạo tiếng Trung đều trực thuộc một trường đại học nào đó. Bạn có thể học từ trình độ sơ cấp đến cao cấp với thời gian học tùy muốn từ tối thiểu 3 tháng, tối đa 12 tháng. Mỗi năm có nhiều đợt nhập học khác nhau vì thế bạn có thể dễ dàng du học theo hệ này. 

 

Tuy nhiên, một lưu ý đặc biệt đối với hệ ngôn ngữ đó là bạn không được đi làm thêm. Nếu vi phạm bạn sẽ bị xử phạt hoặc trục xuất về nước. 

 

- Đối tượng phù hợp: người nước ngoài muốn học tiếng Trung, hoặc sinh viên chưa đủ năng lực tiếng Trung để vào đại học. 

 

Chất lượng giáo dục hàng đầu châu Á

 

Trong khi Việt Nam chưa có trường đại học nào lọt top 100 trường đại học tốt nhất thế giới thì Đài Loan đã có 4 trường, đó là: Đại học Quốc gia Đài Loan, Đại học Quốc gia Thành Công, Đại học Quốc gia Thanh Hoa, Đại học Quốc gia Giao Thông.

 

Các trường Đài Loan dù là trường công hay trường tư đều được Bộ giáo dục quản lý chặt chẽ. Các trường cũng rất chú trọng đầu tư phát triển chất lượng giảng dạy đi kèm với cơ sở vật chất

 

Chất lượng giáo dục hàng đầu tại Đài Loan 

 

Nền kinh tế thịnh vượng và chất lượng cuộc sống cao 

 

Nền kinh tế Đài Loan sánh ngang với các nước Châu Âu và là một trong bốn “Con rồng Châu Á”, có tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc. 

 

Đài Loan sở hữu hệ thống chăm sóc y tế toàn dân rất phát triển, có đến 99.5% dân số được mua bảo hiểm y tế và có đến 99% học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ theo học các khóa học đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nghề, điều này cho thấy Đài Loan là một quốc gia có dân trí cao với trình độ phát triển con người thuộc hàng rất cao.

 

Chính sự phát triển vượt trội của nền kinh tế đã kéo theo sự phát triển về con người, giáo dục, cũng như phúc lợi xã hội.

 

Cần chuẩn bị chi phí bao nhiêu để du học Đài Loan? 

 

Chi phí du học cũng chính là một điểm hấp dẫn của du học Đài Loan đối với các du học sinh. Nếu đem ra so sánh thì chi phí du học Đài Loan rẻ chỉ bằng ⅓ so với các thị trường du học truyền thống như Anh, Mỹ, Úc, hay thậm chí rẻ hơn các nước cùng khu vực như Nhật, Hàn. 

 

Việc có chi phí du học thấp không đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy, đào tạo thấp kém. Chi phí du học rẻ là do nhiều yếu tố tạo thành. Thứ nhất là các trường Đài Loan thường xuyên có các học bổng khuyến học, thứ hai là chi phí sinh hoạt tại Đài Loan cũng thấp hơn các nước khác. 

 

Cần chuẩn bị gì khi đến Đài Loan

 

Về học phí, sẽ tùy vào hệ và chương trình học mà bạn theo đuổi mà có mức phí khác nhau. Ví dụ, bạn đi du học tự túc thì sẽ đắt đỏ nhất với khoảng 40-45 triệu đồng/kỳ, du học hệ vừa học vừa làm sẽ tiết kiệm hơn với khoảng 30-40 triệu đồng/kỳ. Nếu bạn chọn hệ du học tự túc thì bạn phải đóng hết các phí mà không được miễn giảm hay hỗ trợ từ trường, ngoại trừ bạn học giỏi thì được học bổng. Học phí mỗi kỳ khoảng 30.000 Đài tệ - 45.000 Đài tệ/ kỳ tương đương 22 - 34 triệu VND/kỳ, du học hệ vừa học vừa làm sẽ tiết kiệm hơn vì bạn được miễn giảm một phần học phí và các loại phí khác. Có nhiều trường không thu phí của bạn năm đầu hoặc ½ năm đầu đại học.

 

Chi phí sinh hoạt cũng sẽ biến động theo khu vực, ở khu trung tâm đương nhiên sẽ “chát” hơn vùng ngoại ô. Thông thường, trung bình mỗi tháng sinh viên tại Đài tốn từ 6-8 triệu cho sinh hoạt phí. 

 

Xem thêm Chi tiết các chi phí du học Đài Loan 

 

Chọn ở đâu để du học khi tới Đài Loan

 

Một số thành phố, khu vực bạn có thể xem xét khi du học Đài Loan: 

 

Khu vực Đài Bắc: gồm có Đài Bắc và các thành phố lân cận như Tân Đài Bắc, Tân Trúc, Đào Viên. Trong khu vực này có thành phố Đài Bắc là nổi tiếng nhất, cũng như đô hội và có cuộc sống tấp nập nhất. Chi phí du học tại Đài Bắc khá tốn kém nhưng nếu gia đình bạn đủ khả năng hoặc chăm chỉ đi làm thêm thì cũng không thành vấn đề gì. Các khu còn lại là những khu mới phát triển, kết nối hạ tầng giao thông tốt nên đi lại dễ dàng. Chi phí du học tại Đài Bắc khá tốn kém nhưng nếu gia đình bạn đủ khả năng tài chính hoặc chăm chỉ đi làm thêm thì cũng không thành vấn đề gì. Các khu còn lại không mấy ồn ào và sinh hoạt phí cũng thấp hơn Đài Bắc nhưng mỗi nơi đều có nét văn văn và hướng phát triển riêng nhưng đều hướng tới mục đích đưa nền giáo dục Đài Loan lên tầm cao sánh tầm quốc tế. Về hạ tầng giao thông được kết nối rất tốt nên đi lại dễ dàng và nhanh chóng. 

 

 

Xem thêm Du học Đài Bắc nên chọn trường nào? 

 

Thành phố Đài Trung 

 

Đài Trung là một sự giao thoa tinh tế giữa sự hiện đại và nét cổ kính, lịch sử và giữa miền Bắc và Nam. Nơi đây được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất của Đài Loan. Khí hậu Đài Trung không lạnh như miền Bắc cũng không nóng như miền Nam, Đài Trung sẽ cho bạn sự mát mẻ, khoai khoái. Đài Trung cũng là nơi tập trung khá nhiều khu công nghiệp, trung tâm thương mại lớn của Đài Loan, thu hút lượng lớn lao động quốc tế.  

Thành phố Đài Nam 

 

Nếu bạn là người thích sự yên tĩnh, không gian thoáng đãng thì Đài Nam là sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi Đài Nam nổi tiếng với những vùng nông nghiệp trù phú, phong cảnh hữu tình, gần gũi với thiên nhiên và là nơi nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Đây là thành phố cổ nhất “ cố đô” của Đài Loan.

 

Thành phố Cao Hùng 

 

Là thành phố công nghiệp ở phía Nam Đài Loan, Cao Hùng trong những năm gần đây nổi lên như một trung tâm mới, thu hút nhiều du học sinh. Người ta ví von rằng khi đến Cao Hùng bạn sẽ cảm nhận được ba từ “giàu - rộng - đẹp”. 

 

Xem thêm Tại sao nên chọn Cao Hùng để du học Đài Loan 

 
0941.57.9922
icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0941.57.9922