CÔNG TY LIÊN HIỆP GIÁO DỤC ĐẠI DƯƠNG - UOE

Tin tức

Ngày đăng : 01/05/2024 - 5:13 PM

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào?

 

Đức là quốc gia tiên phong ở Châu Âu trong việc đào tạo nghề cho du học sinh để bổ sung vào nguồn nhân lực đang thiếu hụt tại Đức.

 

 

Việc đào tạo nghề là sự thỏa thuận giữa chính phủ cùng các cơ sở đào tạo nghề nhằm cung cấp cho thị trường lao động một số lượng lớn người lao động tay nghề cao. Vậy du học nghề Đức có những ngành học phổ biến nào? Hãy cùng Du Học UOE điểm qua những ngành nghề nổi bật nhất của du học nghề Đức nhé.

 

1. Ngành Điều dưỡng (Y tá)

 

Điều dưỡng là ngành học được ưu tiên hàng đầu khi du học nghề Đức, bởi vì đây là ngành học có lương trợ cấp cao nhất, là ngành học có nhiều viện đào tạo nhất, và cũng là ngành học dễ kiếm việc làm nhất.

 

Nước Đức có tỷ lệ sinh thấp, vì vậy hơn 50% dân số Đức là người già. Nước Đức đang cần số lượng rất lớn các điều dưỡng lành nghề để làm việc trong các viện dưỡng lão hoặc các bệnh viện. Công việc của một điều dưỡng chăm sóc người già bao gồm:

 

 • Cho các cụ ăn đúng bữa

 • Cho các cụ uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ hoặc y tá trưởng

 • Đo huyết áp, đo đường huyết, đo nhịp tim cho các cụ

 • Tắm rửa và thay đồ cho các cụ

 • Thay drap giường, áo gối, dọn dẹp phòng của các cụ

 • Trò chuyện, mát xa, vui chơi cùng các cụ

 • Trực đêm luân phiên, canh cho các cụ ngủ

 • Các công việc khác theo sự phân công của y tá trưởng

 

Điều dưỡng – Ngành học dễ định cư tại Đức

 

Điều dưỡng viên lão khoa ở Đức có mức lương trợ cấp rất cao, khoảng 1000 đến 1300 Euro/tháng. Lương khởi điểm sau khi tốt nghiệp từ 2200 đến 2500 Euro/tháng. Lương sau khi làm việc từ 3 năm trở lên là khoảng 2800 đến 3000 Euro/tháng.

 

Mọi người thường nghĩ công việc của một điều dưỡng rất cực, tuy nhiên, trên thực tế các công việc khó như tiêm thuốc, truyền dịch, cấp cứu, hoặc các thủ thuật y tế khác phải do điều dưỡng viên bậc Đại học, hoặc điều dưỡng viên người Đức thực hiện. Các điều dưỡng viên bậc nghề chỉ thực hiện những công việc đơn giản nêu trên, hoặc những công việc mà điều dưỡng viên người Đức phân công cho thực hiện. Vì thế mà công việc của một điều dưỡng viên nghề không hề khó như mọi người phỏng đoán.

 

Ngoài điều dưỡng chuyên về lão khoa, du học nghề Đức còn có điều dưỡng về các lĩnh vực như: sản phụ khoa, nhi khoa, người khuyết tật.

 

2. Ngành Nhà hàng & Khách sạn

 

Ngành nhà hàng khách sạn là ngành học được lựa chọn nhiều thứ hai sau điều dưỡng khi du học nghề Đức. Chương trình dạy nghề nhà hàng khách sạn bao gồm 30% lý thuyết tại viện và 70% thực hành tại các cơ sở kinh doanh như: nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn, quán café.

 

Công việc chính của một học viên ngành nhà hàng khách sạn là:

 

 • Lễ tân, thu ngân

 • Buồng phòng

 • Phục vụ bàn

 • Pha chế

 • Chế biến thực phẩm

 • Giặt ủi

 • Trang trí

 

Mức lương trợ cấp của ngành nhà hàng khách sạn dao động từ 700 đến 900 Euro/tháng. Từ năm thứ 2 trở đi có thể lên đến 1000 đến 1100 Euro/tháng. Thông thường, các học viên khi đi thực hành sẽ được bao ăn 1-2 bữa ăn trong ca làm của mình (8 tiếng). Điều này giúp các bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc ăn uống.

 

Ngành nhà hàng khách sạn – ngành học mũi nhọn trong lĩnh vực dịch vụ của Đức

 

Ngành nhà hàng khách sạn là một ngành dễ học, dễ tìm việc tại Đức. Ngành học này không yêu cầu người học phải thông minh, chỉ cần bạn chăm chỉ và chịu được áp lực khi phục vụ người khác là đã có thể trở thành một nhân viên nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp.

 

Có một lưu ý của ngành nhà hàng khách sạn là bạn sẽ phải chấp nhận làm xoay ca và không được nghỉ một ngày cố định nào trong tuần (có thể là giữa tuần, cuối tuần, hoặc đầu tuần, tùy theo sắp xếp của quản lý). Vào các ngành lễ hoặc năm mới, bạn cũng không được nghỉ mà vẫn phải đi làm, sau đó các nhân viên sẽ luân phiên nhau để nghỉ bù.

 

Độ tuổi tuyển sinh học nghề nhà hàng khách sạn cũng khá rộng: từ 18 đến 35 tuổi. Một số viện đào tạo bên Đức cũng nhận học viên trên 35 tuổi, tuy nhiên, nếu bạn đã trên 35 tuổi thì cần phải có chứng chỉ, hoặc kinh nghiệm làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn ít nhất 1 năm.

 

3. Ngành lái tàu

 

Đứng vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng ngành học khi du học nghề Đức đó là ngành lái tàu (tàu cao tốc). Đây là ngành học rất phù hợp với các bạn nam.

 

Nước Đức là một trong những quốc gia có hệ thống tàu hỏa, tàu cao tốc, tàu điện ngầm hiện đại bậc nhất thế giới và đứng đầu Châu Âu. Sở hữu một mạng lưới tàu dày đặc, người Đức có thể dễ dàng di chuyển giữa những quốc gia Châu Âu mà không cần phải đáp một chuyến bay mắc tiền. 

 

Tàu cũng là một trong những phương tiện giao thông công cộng được người Đức ưa dùng nhất vì có giá thành rẻ, lại nhanh chóng và tiện lợi. Tàu cũng phục vụ nhu cầu đi lại của nhiều tầng lớp xã hội khác nhau như: học sinh, người đi làm, du khách… Tàu cũng là phương tiện vận chuyển hàng hóa hiệu quả.

 

Chính vì thể, ngành lái tàu luôn luôn được coi trọng và cần nhân sự tại Đức. Khi học ngành lái tàu, người học sẽ đi thực hành tại các nhà ga lớn nhỏ trong lãnh thổ Đức. Người học ngành này cần nắm vững các kiến thức về động cơ, thiết bị máy móc, bạn cũng phải am hiểu về luật giao thông Đức.

 

Ngành lái tàu tại Đức được trả lương rất cao

 

Khi sang Đức học ngành lái tài, bạn sẽ phải kinh ngạc vì công nghệ hiện đại của Đức. Tuy nhiên, ngành lái tàu là một trong những ngành học đòi hỏi học viên phải có thể lực tốt, sức khỏe tốt, và chịu được áp lực cao. Người học ngành lái tàu không được mắc bệnh tim, bệnh thần kinh, và phải có thị lực đạt 10/10.

 

Lương trợ cấp của ngành lái tàu khá cao, khoảng 1300 đến 1500 Euro/tháng và lương chính thức sau khi tốt nghiệp có thể lên đến 2800 Euro/tháng.

 

4. Ngành cơ khí

 

Ngành cơ khí là ngành học rất phù hợp với các bạn là nam giới vì đặc thù của ngành này là làm việc với máy móc và đòi hỏi người học phải có sức khỏe tốt.

 

Khác với những ngành học khác, ngành cơ khí của du học nghề Đức được chia ra thành rất nhiều bộ môn khác nhau, vì thế học viên sẽ có sự lựa chọn khá đa dạng, bao gồm:

 

 • Sửa chữa ô tô

 • Thợ hàn, thợ phay, thợ tiện

 • Vận hành máy công nghiệp

 • Thợ sơn

 

Chương trình đào tạo của ngành cơ khí sẽ kéo dài trong 2.5 năm với hình thức đào tạo kép tương tự như những ngành khác, nghĩa là bạn sẽ học lý thuyết (30%) tại các trường nghề và đi làm tại các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng liên kết với trường (70%). Học viên sẽ được nhận mức lương trợ cấp khoảng 1000 Euro/tháng cho năm đầu, và khoảng 1200 Euro/tháng cho năm hai.


 

Buổi học của sinh viên khoa Cơ khí ô tô

 

Chương trình đào tạo ngành cơ khí được quản lý bởi Cơ quan Thương mại và Công nghiệp Đức (tiếng Đức là: Industrie Und Handelskammer).

 

Sau khi kết thúc năm thứ hai của chương trình đào tạo, học viên sẽ trải qua 1 kỳ thi thẩm định tay nghề trước khi được cấp chứng chỉ đào tạo. Sau khi thi đậu kỳ thi thẩm định này, bạn sẽ được công nhận là một thợ cơ khí tay nghề cao và chứng chỉ hành nghề của bạn được công nhận tại Đức cũng như trên toàn Châu Âu.

 

 

Xem thêm: 7 lợi thế khi du học nghề Đức

 

 

0941.57.9922
icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0941.57.9922