Kinh nghiệm

Ngày đăng : 12/09/2020 - 3:56 PM

CHỌN TRUNG QUỐC HAY ĐÀI LOAN ĐỂ DU HỌC?

Nhiều bạn trẻ Việt Nam đang có ý định đi du học băn khoăn rằng nên đi du học Đài Loan hay Trung Quốc? Những ưu điểm hay cuộc sống khi du học ở mỗi nước như thế nào? Để có thể có được điều kiện học tập tốt nhất và những quyết định đúng đắn về vấn đề này, cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích ngay sau đây nhé.

Về chất lượng giáo dục

Tại Đài Loan: Chất lượng giáo dục tại Đài Loan luôn thuộc hàng TOP trong khu vực và trên thế giới. Chính phủ Đài Loan luôn có những chính sách tốt và quan tâm đặc biệt đến ngành giáo dục vì họ vốn lấy giáo dục làm gốc, để phát triển nền kinh tế thông qua nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong khi Việt Nam chưa có trường nào lọt top 100 trường Đại học tốt nhất thế giới thì Đài Loan đã có 4 trường đó là National Chiao Tung University, National Cheng University, National Taiwan University, National Tsing Hua University.

đại học giao thông đài loan

Đại học Chiao Tung (Giao Thông) Đài Loan

Tại Trung Quốc: Truyền thống hiếu học ở đây đã có từ ngàn đời và Trung Quốc được coi là một trong những cái nôi văn hóa nhân loại. Đặc biệt, người dân Trung Quốc cũng khá chú trọng vào giáo dục. Hệ thống giáo dục tại đây cũng ngày càng phát triển và nơi đây đang dần trở thành điểm đến du học của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới. Tuy nhiên, xét về độ cởi mở thì Trung Quốc vẫn còn một số rào cản nhất định đối với du học sinh.

Về sự năng động và mức độ ngôn ngữ

Tại Đài Loan: Vì chính phủ tại Đài Loan cho phép sinh viên quốc tế được du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm bạn sẽ có cơ hội để được làm việc hay tiếp xúc với người bản địa nhiều hơn. Từ đó, trình độ ngôn ngữ của bạn cũng sẽ được nâng lên nhanh chóng.

Những sinh viên học tại Đài Loan sẽ có 100% việc làm thêm được nhà trường giới thiệu từ những công ty, tập đoàn lớn phù hợp với ngành học bạn chọn. Các bạn cũng có thể làm thêm những dịp lễ tết hay ngoài giờ thực tập. Mức lương thực tập tối thiểu khoảng 1000 USD/ tháng

Tại Trung Quốc: Trung Quốc do là nước láng giềng của Việt Nam với địa lý gần kề nên nền văn hóa 2 nước đã có sự gần gũi giao thoa. Bạn sẽ không phải lo lắng với sự khác biệt về văn hóa hay ngôn ngữ. Đất nước Trung Quốc cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh đến đây. Bạn không cần chứng minh tài chính hay 1 bảng điểm đẹp khi đến đây du học.

Chính phủ Trung Quốc không cho phép sinh viên du học quốc tế làm thêm tại đây.

Chi phí học phí và sinh hoạt

Tại Đài Loan: Mức học phí trung bình bạn sẽ phải bỏ ra như sau: Học phí + phí KTX khoảng 5000-6000 USD/ năm, phụ phí sinh hoạt sẽ khoảng 300 USD/ năm. Bạn cũng sẽ nhận được những xuất học bổng du học Đài Loan nếu có thành tích học tập tốt.

Tại Trung Quốc: Ở đây có nhiều loại học bổng dành cho sinh viên du học như học bổng Chính phủ Trung Quốc, học bổng các thành phố, học bổng Khổng Tử.

Học bổng tính bằng: phí sinh hoạt + học phí 100%: 270 – 470 USD/ tháng. Tuy vậy phí sinh hoạt ở Trung Quốc khá cao nên bạn cần có kế hoạch chi tiêu thật hợp lý hoặc cố gắng đạt thành tích tốt trong học tập để nhận được học bổng của trường.

Nếu bạn không có được học bổng bạn sẽ cần chi trả chi phí cho 1 năm du học tại Trung Quốc gồm:

+ Học phí: khoảng 9000 – 10.000 USD/ năm

+ Phí sinh hoạt và nhà ở khoảng: 4.500 USD/ năm

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy Đài Loan là một đất nước với trình độ dân trí cao và là một điểm đến du học lý tưởng. Với mức chi phí sinh hoạt thấp hơn và sinh viên có khả năng làm thêm là vô cùng thuận tiện. Bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao cả Hoa ngữ và Anh ngữ. Hi vọng các bạn có thể tự mình trả lời câu hỏi nên đi du học Đài Loan hay Trung Quốc cho bản thân mình nhé.

Tại sao nên du học Đài Loan?

yes Nền giáo dục hàng đầu châu Á

yes Văn hóa tương đồng với Việt Nam

yes Sinh viên được đi làm 20 tiếng/tuần

yes Chính sách học bổng tốt

yes Chi phí du học tiết kiệm

yes Các chương trình thực tập có thu nhập cao ngay

yes Biết thêm một ngoại ngữ mới

yes Môi trường sống an toàn, chất lượng cuộc sống cao

UOE hỗ trợ bạn gì khi du học Đài Loan?

► Là đơn vị duy nhất có đại diện tại Đài Loan, sẵn sàng hỗ trợ sinh viên tại Đài Loan

► Hỗ trợ săn học bổng

► Miễn phí tư vấn

► Xử lý hồ sơ trọn gói từ A-Z, cam kết không phát sinh