CÔNG TY LIÊN HIỆP GIÁO DỤC ĐẠI DƯƠNG - UOE

Chi phí du học

TỪ A TỚI Z VỀ CHI PHÍ DU HỌC CANADA

 

Canada là địa điểm du học lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế bởi môi trường giáo dục toàn diện, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, cộng thêm sự đa dạng văn hóa được tôn trọng, tính quốc tế được đề cao, và quan trọng hơn hết là chi phí du học tại xứ sở lá phong rẻ hơn các quốc gia nói tiếng Anh khác như Mỹ hay Úc. Cùng UOE tìm hiểu tất tần tật về các chi phí khi du học Canada nhé!

Xem thêm Lý do vì sao nên chọn Canada để du học?

 

1. HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG TẠI CANADA

Các cơ sở giáo dục tại Canada sẽ tự đề ra mức học phí riêng dưa trên chương trình đào tạo, cũng có sự khác biệt về học phí đối với sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết, mức học phí tại Canada tăng trung bình 3.3% đối với sinh viên đại học trong nước và 6.3% đối với sinh viên quốc tế trong năm 2020.

Học phí trường Trung học tại Canada

Đối với học sinh quốc tế, các trường Trung học tại Canada sẽ thu phí dao động từ CAD 8,000 – 14,000/ năm (khoảng 138 triệu – 242 triệu/năm). Đôi khi, một số trường sẽ thu thêm phí cho các hoạt động như thể thao, ngoại khóa. Tại nhiều trường Trung học, học sinh sẽ tự chuẩn bị bữa trưa và mang tới trường, tuy nhiên, một vài trường có bữa cung cấp bữa trưa cho học sinh.

Học phí chương trình Cao đẳng và Nghề tại Canada

Các chương trình cao đẳng được giảng dạy với thời gian khác nhau, thường ngắn hơn và rẻ hơn chương trình Đại học. Một vài chương trình bao gồm cả khóa thực tập, giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập.

Một số trường cao đẳng có học phí miễn phí, trong khi đó, một số trường thu học phí ở mức từ CAD 2,000 – 18,000/năm (khoảng 34-306 triệu/năm), phụ thuộc vào trường và ngành học.

Học phí chương trình Đại học tại Canada

Học phí tại các trường Đại học sẽ khác nhau phụ thuộc vào thành phố/tỉnh và chương trình bạn theo học. Mức học phí Đại học tại Canada dao động từ CAD 1,800 -20,000 cho một năm (khoảng 30 – 340 triệu)

 

2. HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SAU ĐẠI HỌC TẠI CANADA

Học phí các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Canada cũng dao động lớn, từ CAD 2,500 – 18,000/năm cho bậc Thạc sĩ và 2,500 – 17,000/năm cho bậc Tiến sĩ.

Học phí chương trình ngoại ngữ (tiếng Anh)

Thông thường các trường Ngoại ngữ sẽ cung cấp khóa học dựa trên số tuần học nhất định, thay vì theo học kỳ. Học phí sẽ khác nhau theo trường và khu vực bạn học. Ví dụ ở Toronto, học phí là CAD 3,515 cho chương trình tiếng Anh 12 tuần, trong khi đó sẽ là CAD 4,083 cho khóa học tương tự tại Vancouver.

 

3. SINH HOẠT PHÍ TẠI CANADA NHƯ THẾ NÀO?

Ngoài học phí, sinh hoạt cũng là khoản phí chính cần cân nhắc khi du học. So với các quốc gia khác, thậm chí một số quốc gia tại châu Á, mức sinh hoạt phí tại Canada rẻ hơn. Mức phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng khu vực, thành phố, những khu đô thị lớn mức phí sẽ đắt đỏ hơn.

Mức sinh hoạt phí trung bình dành cho chỗ ở, thức ăn và đi lại tại Canada rơi vào khoảng CAD 12,000/năm (200 triệu/năm)

Ba loại hình nhà ở sinh viên du học Canada hay lựa chọn đó là homestay, kí túc xá và nhà ở tư nhân. Kí túc xá trong trường thường rẻ hơn, khoảng CAD 3,000 – 7,000 mỗi năm, còn chi phí thuê nhà tại các khu tư nhân thương lên đến khoảng CAD 8,500/năm

Khi du học tại Canada, bạn nên mua bảo hiểm bắt buộc, chi phí vào khoảng CAD 600 – 800. 

 

4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BỚT CHI PHÍ DU HỌC CANADA?

Canada được xem là quốc gia du học có chi phí “dễ thở”, bên cạnh đó, sinh viên khi học tại đây cũng có nhiều cách thức để giảm áp lực tài chính như cố gắng giành các suất học bổng hay đi làm thêm

Học bổng và các chương trình hỗ trợ tài chính cho du học sinh quốc tế tại Canada

Chính phủ Canada, tỉnh bang hoặc trường bạn theo học sẽ có các học bổng hoặc hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế. Trước khi bạn nhập học sẽ có học bổng Entrance Scholarship, trong quá trình học tập bạn nên cố gắng có thành tích tốt để đủ điều kiện ứng tuyển các học bổng tiếp theo.

Đi làm thêm

Một điểm thu hút du học sinh đến với Canada là chính phủ cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm 20 tiếng/tuần trong các kỳ học, và toàn thời gian trong các kỳ nhỉ hè hoặc nghỉ đông.

Để được phép đi làm, bạn phải có giấy phép học tập còn hiệu lực, là sinh viên toàn thời gian, học tại một trường cụ thể như Đại học, các chương trình đào tạo học thuật dài ít nhất 6 tháng.

Sinh viên có rất nhiều sự lựa chọn cho công việc làm thêm của mình, một số công việc phổ biến như:

  • Nhân viên pha chế (11,50 CAD/giờ)
  • Phục vụ bàn (11,85 CAD/giờ)
  • Thu ngân (13,95 CAD/giờ)
  • Lễ tân (12,85 CAD/giờ)
  • Nhân viên nhà bếp (13,05 CAD/giờ)

 

 
0941.57.9922
icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0941.57.9922