CÔNG TY LIÊN HIỆP GIÁO DỤC ĐẠI DƯƠNG - UOE

Quốc Gia Du Học

CÂU TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI BẠN CÓ THỂ TỰ HỌC TIẾNG TRUNG

 

 

Bạn đang có ý định học tiếng Trung và băn khoăn bạn có thể tự học tiếng Trung ở nhà mà không cần bỏ tiền cho những trung tâm ngoại ngữ. Bài viết hôm nay chính là câu trả lời cho nỗi băn khoăn của bạn. 

Tiếng Trung Khó Hay Dễ 

Bạn nhìn bạn bè nói tiếng Trung vèo vèo, xem phim không cần sub, và kiếm bộn tiền từ việc giỏi tiếng Trung, trong lòng bạn lại hừng hực khí thế và quyết tâm bắt đầu học tiếng Trung, tuy nhiên, một trong những trở ngại đầu tiên cho việc bắt đầu học đó chính là bạn suy nghĩ tiếng Trung quá khó để học? Nhìn chữ thôi đã hoa cả mắt thì làm sao học? Nhưng bạn đã lầm. Hàng triệu người đã làm được thế thì tại sao bạn không làm được cơ chứ. 

Không có ngoại ngữ nào dễ học, nhưng cũng không có ngoại ngữ nào không thể học, dễ hay không nằm ở chính bản thân bạn, ý chí và sự bền bỉ cố gắng của bạn. Muốn giỏi, muốn giao tiếp tốt, muốn nói hay thì phải “dùi mài kinh sử”, luyện tập hằng ngày chứ đâu thể mở sách ra, nhìn đôi ba lượt là thuộc và dùng được, nói được. 

Học Tiếng Trung có khó không

Một điểm lợi thế lớn đối với người Việt Nam khi học tiếng Trung đó là ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng Trung và tiếng Việt có nhiều điểm tương đồng về ngữ nghĩa, sắc thái và trật tự câu. Nếu bạn ngán ngẩm với tiếng Anh khi phải nhớ cả đống hình thức từ của động từ để chia cho đúng thì thì điều đó không xuất hiện trong tiếng Trung, bạn chỉ cần thêm một số thành tố là đã biểu thị được ý nghĩa thì. Chính vì vậy, việc học giao tiếp tiếng Trung khá nhanh so với các ngôn ngữ thông dụng khác hiện nay. 

Nhiều bạn thấy chữ tiếng Trung là sợ, vì có nhiều nét ngang chéo trên dưới không biết học thế nào nhưng đối với tiếng Trung hiện đại và với sự giúp đỡ của khoa học công nghệ bạn không cần viết tay nhiều, chủ yếu là đánh máy, bạn chỉ cần nhớ mặt chữ và cách phát âm là có thể viết được văn bản rồi. Cũng không nhất thiết phải mài mực luyện chữ như xưa há! 

 

Có Thể Tự Học Tiếng Trung Hay Không 

Vậy túm lại bạn có thể tự học tiếng Trung không? 

Câu trả lời là có, bởi các lí do sau: 

- Nguồn tài liệu dồi dào: vì là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến, lượng người học đông, như một kết quả tài liệu tiếng Trung nhiều vô kể, không thua kém gì so với tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể tìm tài liệu học tiếng Trung bằng nhiều thứ tiếng, nếu biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế lớn vì có rất nhiều giáo trình tiếng Trung được biên soạn bằng tiếng Anh. Các bộ giáo trình được biên soạn kĩ lưỡng có từ vựng, có ngữ pháp và giải thích, có cả bài tập, băng ghi âm bạn chỉ cần mua về là có thể tự ngâm cứu rồi. Tuy nhiên, khi mua các cuốn giáo trình cần tìm mua những bộ có chất lượng nhé! 

Xem thêm Những bộ giáo trình tiếng Trung hay nhất hiện nay

- Công nghệ hõ trợ đắc lực cho việc học: nếu bạn cảm thấy học một mình thật bất lực thì nay các ứng dụng công nghệ có thể vượt dậy ý chí cho bạn. Có hàng trăm app trên điện thoại hỗ trợ học tiếng Trung từ học từ vựng, mẫu câu, đến luyện thi chứng chỉ. Nếu bạn thấy lười ngồi học thì nằm êm trên nệm mà luyện tiếng Trung thôi. Hơn nữa, một kênh học tập vô cùng hiệu quả hiện nay đó chính là Youtube, bạn có thể theo dõi các bài giảng miễn phí về tiếng Trung trên đó, nếu có thắc mắc thì tiện tay mở tab ta lại gút-gồ. 

- Cộng đồng người học tiếng Trung lớn: lượng người học tiếng Trung ngày càng đông, dẫn đến các hội nhóm những muốn chia sẻ tiếng Trung cùng nhau cũng đông, bạn có thể tham gia vào đó để tìm kiếm tài liệu, bí kíp học tập, giải đáp thắc mắc. Không có gì khó nếu bạn chủ động và cầu tiến. 

Có thể tự học tiếng trung hay không

Cách Tự Học Tiếng Trung Hiệu Quả 

Nhiều bạn hỏi học tiếng Trung bao lâu thì giỏi? Học tiếng Trung bao lâu thì nói được? Hãy ngưng những câu hỏi mông lung mà đến người nghe còn không biết trả lời bạn như thế nào. Định nghĩa giỏi thực sự quá mơ hồ, chỉ có một cách đó là tự trau dồi hằng ngày, ngày nào bạn còn tự trau dồi thì tức là bạn đang giỏi hơn. Thế trau dồi như thế nào nếu tự học? 

Hãy làm bạn với văn hóa phẩm Trung Quốc, hãy nghe nhạc Trung Quốc, xem phim Trung Quốc, đọc mọi thứ bằng tiếng Trung nếu bạn có thể để não bạn làm quen với tiếng Trung. Đây là cách học thụ động, có tác dụng từ từ, ngấm dần cho nên bạn đừng mong là nghe vài bài hát, xem dăm bộ phim là thấy tiếng Trung mình giỏi lên. Ngừng mơ mộng nha. Nhưng nếu cứ duy trì bền bỉ, một ngày đẹp trời bạn sẽ nhận ra vị ngọt của quả chín từ sự cố gắng và kiên trì đó. 

Đừng lười viết, dù ở trên mình có bảo các bạn không cần sợ chữ tiếng Trung vì chúng ta có thể đánh máy nhưng nếu bạn có thời gian, hãy luyện viết tay thật nhiều. Việc viết đi viết lại chữ tiếng Trung sẽ giúp bạn quen tay với nét chữ, giúp việc ghi nhớ nhanh và lâu hơn. 

Người đừng lặng im khi học tiếng Trung, học bất kì ngôn ngữ nào cũng thế, nếu bạn không nói thì nó cũng chỉ được gọi là ngôn ngữ câm, và câm thì cũng chẳng có tác dụng gì, chẳng ai hiểu bạn đang nghĩ gì và muốn gì. Hãy tận dụng mọi cơ hội để giao tiếng bằng tiếng Trung, đừng sợ sai, sai có thể chữa chứ câm thì vô phương cứu chữ nha. 

Trên đây là những chia sẻ về việc tự học tiếng Trung, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc bạn thành công với tiếng Trung! 

Du học Đài Loan Du học Úc
icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0941.57.9922