Chi phí du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản rất phổ biến trong cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện ước mơ này, các bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng về mặt tài chính. Trong bài viết này, Du học UOE sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về các khoản chi phí cần thiết khi du học Nhật Bản.

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt và học tập cao. Do đó, việc lên kế hoạch tài chính cẩn thận là điều kiện tiên quyết để thực hiện ước mơ du học tại đất nước mặt trời mọc này. Các bạn cần lưu ý những khoản chi phí cần thiết để có thể lên kế hoạch tài chính một cách khoa học và phù hợp.

Các loại chi phí cần chuẩn bị khi du học Nhật Bản

• Học phí 1 năm đầu: Tùy thuộc vào trường và chuyên ngành, học phí tại Nhật có thể dao động từ 750.000 đến 900.000 yên/năm.
  • Phí ký túc xá 6 tháng đầu: Khoảng 200.000 đến 300.000 yên, tùy vào vị trí và tiêu chuẩn của ký túc xá cũng như số người ở chung một phòng.
  • Tiền điện, nước, gas trung bình mỗi tháng: Khoảng 10.000 đến 20.000 yên.
  • Tiền điện thoại và dịch vụ internet: Trung bình 3.000 đến 5.000 yên/tháng.
  • Tiền sinh hoạt (ăn uống, đi lại, mua sắm, giải trí): Khoảng 50.000 đến 70.000 yên/tháng.

Phí dịch vụ du học Nhật Bản tại Du học UOE

Du học tự túc: Phí trọn gói chỉ từ 20,000,000 VNĐ/hồ sơ

Du học nợ phí (học bổng): Phí trọn gói chỉ từ 35,000,000 VNĐ/hồ sơ

Phí dịch vụ du học Nhật Bản bao gồm:

• Xin trường và làm thủ tục nhập học
  • Xin tư cách lưu trú COE
  • Xin thị thực du học
  • Dịch thuật và công chứng hồ sơ
  • Dạy tiếng Nhật và luyện thi JLPT (nếu có)
  • Vé máy bay (nếu có)
  • Khám sức khỏe và chích ngừa (nếu có)
  • Luyện phỏng vấn
  • Liên hệ đối tác cấp học bổng nợ phí (nếu có)
  • Hỗ trợ dạy nghề theo yêu cầu (nếu có)
  • Chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Người bảo lãnh (thường là cha mẹ) cho du học sinh đi du học Nhật Bản phải có thu nhập (sau thuế) gấp đôi tiền học phí + sinh hoạt phí 1 năm của du học sinh.

Ví dụ, một du học sinh Nhật Bản có chi phí du học 1 năm như sau khoảng 2,000,000 yên (tương đương khoảng 300 triệu đồng) thì thu nhập của người bảo lãnh phải ở mức 500 triệu đến 600 triệu đồng/năm thì mới có thể thực hiện bảo lãnh.

Hồ sơ bảo lãnh du học Nhật Bản bao gồm:

– Hồ sơ về thu nhập: hợp đồng lao động, hợp đồng cho thuê, hợp đồng mua bán, giấy phép kinh doanh, hồ sơ thuế, xác nhận thu nhập

– Hồ sơ về tài sản: Lãnh sự quán Nhật Bản chỉ chấp nhận các loại tài sản sau: nhà, đất, căn hộ

Việc đóng bảo hiểm y tế tại Nhật Bản

Khi du học Nhật Bản, du học sinh bắt buộc mua bảo hiểm y tế quốc dân. Du học sinh có thể mua thông qua trường đang theo học, hoặc đến mua trực tiếp tại văn phòng hành chính địa phương. Phí bảo hiểm y tế quốc dân của Nhật khoảng 1,800 yên/tháng. Bạn có thể mua 6 tháng/lần hoặc 12 tháng/lần.

Khi du học Nhật Bản, du học sinh bắt buộc mua bảo hiểm y tế quốc dân

Những cách giúp tiết kiệm chi phí khi du học Nhật Bản

Tìm một công việc làm thêm

Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm ngoài gia học 4 tiếng/ngày (tương đương 28 tiếng/tuần). Mức lương làm thêm tối thiểu ở Nhật là 1,000 yên/giờ (khoảng 176,000 đồng). Như vậy, nếu đi làm thêm, bạn có thể kiếm được khoảng 20,000,000 đồng mỗi tháng. Các công việc làm thêm phổ biến ở Nhật mà du học sinh có thể làm như:

– Thu ngân siêu thị, cửa hàng tiện lợi

– Phát báo

Phát báo là công việc được nhiều du học sinh lựa chọn

– Phục vụ quán ăn, café, nhà hàng

– Nhân viên bán hàng

– Dọn phòng khách sạn

– Gia sư tiếng Việt

– Trông trẻ em, trông người già

– Đóng gói thực phẩm (cơm hộp, bánh kẹo, phô mai…)

Học tập và sinh sống ở những thành phố nhỏ

Thay vì chọn các đại đô thi như Tokyo, Osaka, Kyoto, Yokohama… du học sinh nên cân nhắc việc học tập và sinh sống ở những thành phố nhỏ hơn như Maebashi, Kagoshima, Saitama, Fukuoka… nơi có mức sinh hoạt phí rẻ hơn từ 20% đến 30% so với đại đô thị.

Xin học bổng

Xin học bổng là cách tiết kiệm chi phí tốt nhất cho việc du học. Các bạn học sinh Việt Nam có thể xin các loại học bổng sau:

– Học bổng phát báo

– Học bổng điều dưỡng

– Học bổng nhà hàng

– Học bổng ô tô

Những loại học bổng này thường sẽ đài thọ 100% học phí và cung cấp chỗ ở miễn phí. Tuy nhiên, sau khi học xong, du học sinh phải ràng buộc làm việc cho công ty từ 5-7 năm.

Mua đồ tại các siêu thị giá rẻ

Ở Nhật Bản có các hệ thống siêu thị giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp như Seiyu, Donkihote, Daiso, Hanamasa, Aeon… Tại các siêu thị này, bạn sẽ luôn được giảm giá từ 3% đến 5% tất cả các sản phẩm so với giá thị trường.

Tại các siêu thị giá rẻ bạn sẽ luôn được giảm giá từ 3% đến 5%
Tại các siêu thị giá rẻ bạn sẽ luôn được giảm giá từ 3% đến 5% so với thông thường

Tạm kết

Du học Nhật Bản không chỉ mang đến cho bạn cơ hội học tập tại một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới mà còn giúp bạn trải nghiệm một nền văn hóa độc đáo, rèn luyện khả năng thích nghi và mở rộng mạng lưới quan hệ. Với những kiến thức và kỹ năng tích lũy được, bạn sẽ tự tin bước vào thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Nhật Bản nổi tiếng với những ngành học mũi nhọn như công nghệ thông tin, kỹ thuật ô tô, thiết kế, và nhiều ngành học khác. Bạn có thể thỏa sức khám phá và theo đuổi đam mê của mình tại đất nước mặt trời mọc. Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn du học sinh mới. Bạn sẽ không cảm thấy cô đơn khi đến với một đất nước xa lạ.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này! Hãy bắt đầu lên kế hoạch du học Nhật Bản ngay hôm nay. Du Học UOE là chuyên gia về du học Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin visa, cho đến khi bạn tốt nghiệp và ổn định cuộc sống tại Nhật Bản.